Cane Fire

ดูหนังออนไลน์ รู้สึกสดชื่นมากที่ได้เห็นสารคดีผู้ป่วยที่ไม่รีบร้อน สารคดีที่ไว้วางใจให้ผู้ชมติดตามแทนที่จะใช้ลูกเล่นราคาถูกเพื่อควบคุมอารมณ์ การสำรวจเชิงลึกและส่วนตัวของ แอนโธนี่ บานูอา-ไซมอนเรื่อง “Cane Fire” ได้บรรลุความสำเร็จที่หายากขึ้นเรื่อยๆ ด้วยเรื่องราวที่ใบหน้านั้นดูคุ้นเคยเกินไป เป็นเรื่องเล่าที่เก่าแก่พอๆ กับอเมริกา ทั้งลัทธิล่าอาณานิคมที่โหดร้าย ระบบทุนนิยมโลภ การเหยียดเชื้อชาติ และการลบล้างประวัติศาสตร์ท้องถิ่นเพื่อการแสวงหาผลประโยชน์

“Cane Fire” มุ่งเน้นไปที่เกาะ Kaua’i ที่ใหญ่เป็นอันดับสี่ของฮาวาย โดยมีประวัติการมาถึงของผู้กำกับ Lois Weber ในหมู่เกาะที่น่าดึงดูดในปี 1934 เพื่อถ่ายทำภาพยนตร์เรื่อง “White Heat” (ภาพยนตร์ทอล์คกี้เรื่องแรกและภาพยนตร์เรื่องสุดท้ายของเธอซึ่งตอนนี้ถือว่าหายไป) . ตัดสินโดยบท ภาพยนตร์เรื่องนี้มีแฝงนัยแฝงอยู่: ในฉากจุดสูงสุด นางเอกเผาไร่อ้อยทั้งหมด

ทวดของ Banua-Simon (ผู้กำกับเป็นชาวฟิลิปปินส์) ปรากฏตัวในภาพยนตร์เรื่องนี้ในฐานะนักแสดงเสริม แต่ภาพของเขาหายไปนานแล้ว ในตอนแรก “Cane Fire” ดูเหมือนว่ามันจะเป็นภารกิจส่วนตัวโดย Banua-Simon เพื่อค้นหาสิ่งประดิษฐ์นี้ อย่างไรก็ตาม ความมหัศจรรย์ของสารคดีเรื่องนี้อยู่ในนั้น โดยไม่ได้คำนึงถึงสิ่งที่อาจหลุดลุ่ยไปจากการค้นหาที่จ้องมองสะดือได้ง่ายๆ เนื้อหาในสารคดีมาจากความสามารถในการซูมออกและเชื่อมโยงจุดต่างๆ ดูหนัง มากมายเพื่อให้ได้ข้อสรุปที่ชัดเจนและเห็นอกเห็นใจอย่างลึกซึ้ง

Banua-Simon เข้าใจถึงพลังเบื้องหลังภาพ

และวิธีที่เลนส์ของกล้องสามารถกำหนดรูปแบบการเล่าเรื่องได้ ช่วงเวลาหนึ่ง การส่งออกหลักของฮาวายคืออ้อยและภาพยนตร์: ฮอลลีวูดใช้สภาพแวดล้อมที่เป็นสวรรค์ของรัฐเป็นฉากหลังสำหรับงานอย่าง “ไดมอนด์เฮด” “บลูฮาวาย” “ไม่มีใครแต่ผู้กล้า” และอื่นๆ ในขณะที่จ้างผู้อยู่อาศัยเป็นพิเศษ . ความเชื่อมโยงระหว่างการสร้างภาพยนตร์กับลัทธิล่าอาณานิคมในขั้นต้นนี้ให้ความรู้สึกบางเบาอย่างดีที่สุด แต่นั่นคือความฉลาดของ “Cane Fire” ซึ่งมีประเด็นที่เกี่ยวข้องกับคลิปฮอลลีวูดเก่า ๆ ของรายการพิเศษที่ใช้โดยครีเอทีฟสีขาวเพื่อตอกย้ำทัศนคติแบบเหมารวมเกี่ยวกับชาวเอเชียและชนพื้นเมืองไม่ว่าจะเป็นคนฉลาดน้อย สัตว์ดุร้าย หรือความงามที่แปลกใหม่รอผู้กอบกู้ผิวขาว  

“ Cane Fire” สร้างการเชื่อมต่ออื่น ๆ อย่างชาญฉลาด โดยพิจารณาว่าภาพยนตร์อย่าง “Big Jim McLain” ที่นำแสดงโดยJohn Wayneส่งเสริมธุรกิจที่ผิดจรรยาบรรณด้วยการเชื่อมโยงสหภาพแรงงานกับลัทธิคอมมิวนิสต์ และในกระบวนการนี้ก็ได้ให้บริการหน่วยงานสีขาวในฮาวาย บานูอา-ไซมอนอธิบายเพิ่มเติมว่าผู้มีอำนาจสีขาวเหล่านี้ หรือที่รู้จักในชื่อบิ๊กไฟว์ ซึ่งเป็นกลุ่มครอบครัวที่ควบคุมพื้นที่เพาะปลูกของหมู่เกาะทั้งหมด ดูหนังออนไลน์ ใช้ภาพที่เผยแพร่โดยฮอลลีวูด ความไม่หยุดยั้งของรัฐบาลอเมริกันที่ตกเป็นเหยื่อของลัทธิล่าอาณานิคม และเกษตรกรรมและ อุตสาหกรรมการท่องเที่ยว พวกเขาเปลี่ยนฮาวายจากบ้าน Edenic ให้กลายเป็นจุดหมายปลายทางในฝันสำหรับทุกคน ยกเว้นชาวพื้นเมืองที่อาศัยอยู่ที่นั่นแล้ว

ขอบคุณรูปภาพจากเว็บhttps://movie88th.com

บานูอา-ไซมอนติดตามความสัมพันธ์เหล่านี้ผ่านการสัมภาษณ์สมาชิกในครอบครัวและหัวหน้าสหภาพแรงงานที่บรรยายถึงพลังที่เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งเป็นการเป็นตัวแทนที่ไร้เหตุผลและที่อยู่อาศัยราคาไม่แพง มีเพียงคนรวยที่หาได้เท่านั้น นอกจากนี้ เขายังเน้นย้ำถึงกลุ่มนักเคลื่อนไหวที่พยายามทวงคืนดินแดนศักดิ์สิทธิ์และประวัติศาสตร์จากผลประโยชน์ทางธุรกิจ (จุดหนึ่งโดยเฉพาะบริเวณรีสอร์ท Coco Palms ที่ถูกทิ้งร้างซึ่ง มีการถ่ายทำ ” เกาะแฟนตาซี ” มีความสำคัญทางวัฒนธรรม แต่ยังอยู่ในมือของนักพัฒนา ). แนวทางที่เป็นไปได้สำหรับชาวฮาวายพื้นเมืองนั้นไม่ชัดเจนและง่ายดาย และบานูอา-ไซมอนไม่เคยคิดว่าพวกเขาเป็น โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อเขานำเสนอทั้งสองฝ่าย ทั้งคู่กังวลเกี่ยวกับอนาคตของพวกเขา ซึ่งถูกเศรษฐกิจการท่องเที่ยวแตกแยกและประเพณีที่มีมาช้านาน

แม้แต่การถ่ายภาพยนตร์ที่ชวนให้นึกถึงทิวทัศน์อันเขียวชอุ่มและการตัดต่อที่สนุกสนานและตลกขบขัน บางครั้งการรอให้ธีมเข้าที่ก็อาจทำให้ “Cane Fire” รู้สึกแห้ง แต่เรื่องราวที่บาดใจเกี่ยวกับการเอารัดเอาเปรียบยังคงเดือดดาล และภาพฮอลลีวูดมากมายที่ลบล้างคนพื้นเมืองแทนชายผิวขาวจะสร้างความผิดหวังให้กับแต่ละคลิปที่ต่อเนื่องกัน แม้บานูอา-ไซมอนจะไม่มีวันพบฟุตเทจของปู่ทวดหรือภาพยนตร์ของเวเบอร์ แต่เขาได้เปิดเผยความจริงและสาเหตุที่เป็นวิธีที่เหมาะสมกว่ามากในการจดจำมรดกของเขาและผู้คนที่เขาเรียกว่าเพื่อนและครอบครัว  ดูหนังออนไลน์ล่าสุด

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *