เผด็จการที่สมบูรณ์แบบ (เม็กซิโก, 2014)

Review: The Perfect Dictatorship (Mexico, 2014)

The Perfect Dictatorshipเป็นคำพูดเสียดสีล่าสุดของ Luis Estrada ผู้กำกับชาวเม็กซิกัน

เกี่ยวกับการเมืองในประเทศของเขา ชื่อของภาพยนตร์เรื่องนี้มาจากคำพูดของนักเขียนรางวัลโนเบลMario Vargas Llosaเกี่ยวกับพรรคการเมืองที่โดดเด่นในอดีต (และกำลังปกครอง) ของเม็กซิโกPRI ( Partido Revolucionario Institucionalหรือ Institutional Revolutionary Party) ในขณะที่ PRI และการบริหารPeña Nieto ในปัจจุบันเป็นเป้าหมายอย่างแน่นอน แต่ภาพยนตร์เรื่องนี้นำเสนอข้อความที่กว้างขึ้นเกี่ยวกับวิธีที่สื่อควบคู่ไปกับยาเสพติดและเงินสามารถทำลายประเทศจากภายในแม้ว่าชายคนนี้จะไม่ได้เอ่ยชื่อ แต่ภาพล้อเลียนที่ค่อนข้างน่าขบขันของEnrique Peña Nietoประธานาธิบดีคนปัจจุบันของเม็กซิโกก็เริ่มต้นเรื่องราวของเรา เมื่อประธานาธิบดีของเม็กซิโกที่ได้รับการดูแลเป็นอย่างดีและมีมารยาทบนหน้าจอแสดงความคิดเห็นแบบเหยียดผิวในการพบปะกับทูตสหรัฐฯฝ่ายบริหารของเขาต้องดำเนินการควบคุมความเสียหาย ด้วยเหตุนี้พวกเขาจึงหันไปใช้ TV MX ซึ่งเป็นสถานีโทรทัศน์ชั้นนำ (ซึ่งล้อเลียนTelevisa ในชีวิตจริง) ในการตอบสนอง TV MX ทำให้ประชาชนหันเหความสนใจจากความคิดของSeñor Presidente ด้วยการเผยแพร่วิดีโอของ Carmelo Vargas ผู้ว่าการรัฐที่ยากจนที่สุดของเม็กซิโกรับสินบนวาร์กัส (รับบทโดยดาเมียนอัลกาซาร์ประจำเอสตราดา) โกรธ แต่ไม่พ่ายแพ้ เมื่อได้รับรู้ถึงโอกาสผู้ว่าการที่ทุจริตอย่างละเอียดไปที่ TV MX และ “จำนอง” คลังของรัฐของเขาเพื่อติดสินบนสถานีให้เป็นกองกำลังประชาสัมพันธ์ส่วนตัวของเขา ตอนนี้ TV MX ต้องยกเลิกความเสียหายที่เกิดจาก Vargas แต่ไม่เพียงแค่นั้นพวกเขายังได้รับมอบหมายให้ขับเคลื่อนผู้ว่าการรัฐให้ดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีในการเลือกตั้งครั้งต่อไปของเม็กซิโก เพื่อให้บรรลุเป้าหมายนี้สถานีจึงส่งคาร์ลอสโรโจโปรดิวเซอร์ดาวรุ่งพุ่งพรวดมาเป็นหมอหมุนประจำถิ่นของวาร์กัส ตอนนี้ Carlos และ TV MX ต้องใช้ความคิดสร้างสรรค์และทรัพยากร (ที่ไม่ดี) ทั้งหมดในการกำจัดเพื่อทำให้ Vargas ที่ชั่วร้ายดูเหมือนนักบุญ ดูการ์ตูน

เด็กที่ถูกลักพาตัวโสเภณีและผู้ค้ามนุษย์มีมากมายในขณะที่ภาพยนตร์เรื่องนี้พาเราไปสู่ความสนุกสนานเฮฮาและเหยียดหยาม ในแฟชั่นคลาสสิกเอสตราดาอารมณ์ขันเป็นสีดำสนิท การผิดศีลธรรมและการคอร์รัปชั่นของวาร์กัสนั้นชัดเจนมากจนน่าหัวเราะ แต่บางทีเขาอาจไม่ใช่ตัวร้ายที่แท้จริงของหนัง บางทีเขาอาจเป็นเพียงส่วนหนึ่งของการผลิตที่ใหญ่กว่า ดังที่หัวหน้าของ Carlos ที่ TV MX ประกาศว่า“ เราแต่งตั้งประธานาธิบดีคนนี้” – และไม่มีเหตุผลใดที่พวกเขาจะ“ สร้าง” อีกคนกับ Vargas ไม่ได้ ไม่ใช่นักการเมืองนาร์โคที่จมน้ำที่ขรุขระและเกลือกกลิ้งที่เรียกการถ่ายทำที่นี่ แต่เป็นผู้ผลิตรายการโทรทัศน์ที่มีผิวซีดจากเม็กซิโกซิตี้ นักการเมืองถูกซื้อและขายคัดเลือกและคัดเลือกนักแสดงน่าเสียดายที่สถานะอันน่าพิศวงของThe Perfect Dictatorshipไม่ได้อยู่ห่างไกลจากความจริงมากนัก เอสตราดาเริ่มต้นภาพยนตร์ด้วยข้อความเตือน:“ ในเรื่องนี้ชื่อเป็นเรื่องสมมติ; ข้อเท็จจริงที่น่าสงสัยจริง; ความคล้ายคลึงกันใด ๆ กับความเป็นจริงไม่ใช่แค่เรื่องบังเอิญ” การทุจริตและการสมรู้ร่วมคิดของสื่อในการเมืองละตินอเมริกายังคงเป็นความจริงในชีวิตประจำวัน หนึ่งในการเปิดเผยล่าสุดในหน้านี้คือกรณีของAndrésSepúlvedaแฮ็กเกอร์ชาวโคลอมเบียที่ถูกกล่าวหาว่าช่วยมีอิทธิพลต่อการเลือกตั้งในละตินอเมริกาจำนวนมากรวมถึง Pena Nietoผ่านการจัดการของทั้งสื่อสังคมออนไลน์และสื่อดั้งเดิม ราวกับว่าข้อเท็จจริงเป็นไปตามนิยาย หนังใหม่ hdมาสเตอร์

บทบาทของสื่อในการเมืองและการคอร์รัปชั่น

ไม่ใช่เรื่องใหม่หรือเฉพาะในละตินอเมริกา นี้จะทำให้สมบูรณ์แบบเผด็จการเข้าถึงได้มากขึ้นให้กับผู้ชมระหว่างประเทศ แต่ยังสามารถทำให้มันดูเหมือนเป็นเพียงแค่การเสพสมเม็กซิกันที่ทันสมัยของปี 1997 ภาพยนตร์อเมริกันกระดิกหมา อันที่จริงองค์ประกอบของพล็อตบางอย่างเช่นการลักพาตัวเด็กหญิงตัวน้อยหรือนักการเมืองที่มีผู้คุ้มกันให้ความรู้สึกไม่สร้างสรรค์ อย่างไรก็ตามการดำเนินเรื่องโดยทั่วไปของภาพยนตร์เรื่องนี้และรสชาติท้องถิ่นอันยิ่งใหญ่ที่นำเสนอยังคงทำให้ภาพยนตร์เรื่องนี้ยืนหยัดได้ด้วยตัวเอง

หลุยส์เอสตราดากัดหนัก ๆ อีกครั้งกับThe Perfect เผด็จการแห่งชาติ เมื่อเทียบกับภาพยนตร์เรื่องล่าสุดของเขาเรื่องInfiernoเรื่องนี้อาจมีความรุนแรงน้อยกว่าและเป็นที่ถูกอกถูกใจของผู้ชมในวงกว้าง ด้วยระดับประเทศและความสามารถในการส่งเสียงหัวเราะดัง ๆThe Perfect Dictatorshipจึงคุ้มค่าแก่การจับตาดู และอย่ารอช้าเพราะถ้าสิ่งที่เกิดขึ้นตอนนี้ในอเมริกาเป็นแบบอย่างการเมืองเม็กซิกันอาจจะบ้าคลั่งจนหนังเริ่มซีดเมื่อเทียบกัน! ดูหนังผีฝรั่งซาวแทร็ค